Ăn theo quy hoạch, cò “thổi” giá đất tăng theo lần

Theo khảo sát của Dân Việt, giá đất bình quân hằng năm chỉ tăng từ 20 – 25, nhưng kể từ thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, gi...


Theo khảo sát của Dân Việt, giá đất bình quân hằng năm chỉ tăng từ 20 – 25, nhưng kể từ thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, giá đất nhiều nơi được “thổi” lên gấp đôi thậm chí gấp 3 lần.

Ngay sau khi UBND tỉnh Thanh Hoá đưa ra lộ trình sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa sẽ hoàn thành vào khoảng quý II/2023, làng quê này không còn bình yên nữa.

Lũ lượt những đoàn người về đây hỏi mua đất, trao qua đổi lại và chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất nền tại huyện Đông Sơn được thổi lên tới 30 triệu đồng/m2

Trao đổi với Dân Việt, bà Trần Thị Thiện một nhà đầu tư bất động sản ở Đông Sơn, cho hay cuối năm 2021 đầu tư một lô đất ở xã Đông Phú, huyện Đông Sơn tỉnh Thanh Hoá 100m2 với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng sau 3 tháng, bà đã bán được lô đất này với giá 1,6 tỷ đồng.

Bà Thiện cho biết thêm hiện sóng đang cao, nhiều lời mời chào nên bà quyết định đầu tư bán và lướt song bất động sản ở khu vực này.

Ăn theo quy hoạch, cò "thổi" giá đất tăng theo lần - Ảnh 1.

Giá đất tại Thanh Hoá tăng cao, đặc biệt ở khu vực huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá khi có thông tin quy hoạch lên thành phố (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Hiện tượng này đã từng diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên, khi có tin thị xã Phổ Yên sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025 giá đất ở đây đã tăng lên từng ngày. Khi Phổ Yên chính thức lên thành phố (tháng 2/2022), giá đất tiếp tục được “cò đất” thổi tăng theo lần.

Một nhà đầu tư cho hay, làn sóng đầu tư đất ở đây rất mạnh, tăng cao và nhanh. Tuy nhiên, do không đủ nguồn vốn để đầu tư dài hạn, nên nhiều nhà đầu tư chỉ lướt sóng kiếm lời.

Ăn theo quy hoạch, cò "thổi" giá đất tăng theo lần - Ảnh 2.

Tương tự ở Thanh Hoá giá đất ở tỉnh Thái Nguyên làn sóng bất động sản vô cùng sôi động (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Nóng nhất có lẽ là bất động sản ở thủ đô. Sau khi có thông tin 5 huyện (Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng và Thanh Trì) sẽ lên quận theo quy hoạch, giá đất ở những huyện này tăng theo ngày, nhà đầu tư, cò đất lũ lượt săn lùng. Theo đó, giá đất đất nền 5 huyện vùng ven ngoại thành kể trên đều tăng từ 10-30% so với đầu năm 2021. Đơn cử, giá đất nền tại huyện Đông Anh trước thông tin lên quận và thông quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng… được đẩy lên khá cao. Giá trung bình từ 40-70 triệu đồng/m2, với những vị trí đẹp, thậm chí giá lên tới 80-150 triệu đồng/m2.

Ăn theo quy hoạch, cò "thổi" giá đất tăng theo lần - Ảnh 3.

Giá đất các huyện vùng ven ngoại thành sắp lên quận ở Hà Nội đang “nhảy múa” (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Riêng tại Đông Anh, chỉ trong 4 tháng trở lại đây giá đất “nhảy múa” từng ngày. Nhiều nơi giá đất tăng từ 15-20%, có những nơi tăng đến 50%. Các xã: Tiên Dương, Tàm Xá, Hải Bối, Nguyên Khê… trong vòng 1 tháng, tăng từ 20-30 triệu đồng/m2 lên mức từ 30-50 triệu đồng/m2.

Trước tình trạng “thổi” giá đất ăn theo quy hoạch của “cò” đất, đã khiến mặt bằng giá đất ở nhiều trở nên cao hơn. Nhà đầu cơ cứ theo “miệng cò” đi mua gom, tạo sóng ảo để thổi giá ăn chênh. Điều này rất nguy hiểm, người dân vùng quê vốn an bình nay không còn bình yên nữa.

Theo chuyên gia, việc giá đất vùng quy hoạch tăng là điều dễ hiểu và chấp nhận được, vì nó phần nào bộc lộ giá trị của đất. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều địa phương lại đang diễn ra tình trạng lợi dụng việc này và nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nữa để thổi phồng giá đất, đẩy giá đất tăng cao một cách “không tưởng” gây nhiễu loạn thị trường, hoang mang cho các nhà đầu tư. Thực trạng này cần kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và chính quyền cấp cơ sở. 

Nguồn: https://ift.tt/xle6QpcDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bài gốc: Ăn theo quy hoạch, cò “thổi” giá đất tăng theo lần

Related

Tin tức 3866441024470795267

Xem nhiều

Mới đăng

item
- MENU -